3 điều cần lưu ý khi lặn biển ngắm san hô

by Phương Anh
0 Bình luận

Lặn biển ngắm san hô là hoạt động rất thú vị được nhiều du khách yêu thích khi du lịch biển. Tuy vậy, để đảm bảo an toàn và giúp bạn khám phá những điều tuyệt vời dưới đại dương chúng ta cần trang bị cho mình một số kinh nghiệm và kỹ năng.

Lặn biển là hoạt động thú vị được nhiều du khách yêu thích

Lựa chọn khoảng thời gian đi lặn biển ngắm san hô

Nếu quyết định lặn biển, điều bạn cần quan tâm nhất là hôm đó biển có nhiều gió và sóng hay không. Gió to sóng lớn thì bạn không nên mạo hiểm đi bởi sẽ không an toàn. Và một yếu tố quan trọng không kém đó là phải chọn hôm nước biển trong. Nước biển đục bạn sẽ chẳng nhìn được gì. Còn về thời tiết bạn có thể đi vào nắng hay ngày mát đều được, chúng không ảnh hưởng đến khả năng quan sát của bạn.

Đảm bảo sức khỏe và tâm lý tốt nhất khi lặn biển

Trước khi đi lặn bạn cần chắc chắn mình đang hoàn toàn khỏe mạnh và không có vấn đề gì về sức khỏe. Đặc biệt những người có bệnh tim hay cao huyết áp thì không nên mạo hiểm thử môn thể thao này. Khi xuống dưới đại dương thì áp lực đè nén cộng với chút tâm lý lo lắng có thể khiến bạn cảm thấy đuối sức và ngất. Vì thế, hãy chắc chắn rằng mình đủ sức khỏe để tham gia nhé.

Bạn chỉ nên lặn biển khi sức khỏe tốt

Ngoài ra, theo kinh nghiệm lặn biển ngắm san hô của nhiều người thợ chuyên nghiệp thì bạn không nên tham gia khi quá đói hoặc quá no. Khi bạn đói sẽ rất mệt và dễ kiệt sức trong khi no lại có thể khiến bạn bị nôn. Bạn nên lặn sau khi ăn khoảng 1 tiếng là tốt nhất.

Thêm nữa yếu tố tâm lý là rất quan trọng, hãy giữ tinh thần vững vàng và hứng khởi cho cuộc du ngoạn. Khi gặp các sự cố hãy bình tĩnh xử lý theo hướng dẫn. Nếu cảm thấy không ổn hay lo lắng, sợ thì hãy nói với hướng dẫn viên của bạn. Lặn biển trong tình trạng tâm lý không tốt sẽ dễ bị chuột rút hay ngất xỉu thậm chí nguy hiểm hơn.

Một số lưu ý quan trọng khác khi lặn biển

Khi lặn, bạn cần chú ý tránh một số sinh vật biển vì chúng sẽ gây hại nếu chúng ta khi tiếp xúc gần. Cụ thể bạn hãy tránh xa sứa biển vì chúng có thể làm bạn bị ngứa. Gặp  cầu gai bạn cũng nên tránh vì gai của chúng dễ làm bạn tổn thương. Cá mao cũng là sinh vật bạn không nên đến gần vì chúng có độc rất mạnh có thể gây tê và khó thở…

Hãy giữ tinh thần thoải mái khi lặn biển

Trước khi lặn bạn cần chuẩn bị đồ đạc đầy đủ và nhớ tuyệt đối tuân thủ nghiêm quy định hướng dẫn viên đưa ra. Cách lặn ngắm san hô hữu hiệu là bơi chậm và không lặn quá sâu. Trong quá trình lặn nếu thấy bị ù tai thì hãy ngậm miệng và bịt chặt tai đồng thời thợ nhẹ bằng mũi. Bạn cũng không nên lặn một mình, không bơi xa. Nếu thấy khó chịu hãy nhanh chóng báo cáo với người hướng dẫn để họ có phương án xử lý.

Nhiều người thắc mắc không biết bơi có lặn ngắm san hô được không?  Và câu trả lời là có nhé, nếu không biết bơi bạn chỉ nên tham gia lặn ở những vùng nước nông. Ở một số vùng biển chỉ cần nổi trên mặt biển cũng nhìn thấy san hô. Còn lặn ở các vùng biển sâu thì bạn cần phải trải qua một lớp tập huấn kỹ càng nên e rằng không biết bơi bạn sẽ khó được tham gia.

Trên đây là một số kinh nghiệm lặn biển ngắm san hô. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn một số thông tin cần thiết để chuẩn bị cho hoạt động thú vị này trong những chuyến du lịch mùa hè tới.

You may also like

Để lại bình luận